Giấy phép lao động Việt Nam – Cập nhật quy định mới cho người nước ngoài

 

Chính phủ Việt Nam cập nhật các yêu cầu cho người nước ngoài từ ngày 1 tháng 4 năm 2016 để xin giấy phép cần thiết để làm việc trong nước. Để yêu cầu các quy định mới cho người nước ngoài về thủ tục xin cấp giấy phép lao động  Việt Nam, bạn cần biết gì về các quy định mới cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ?

Miễn giấy phép lao động Việt Nam

Ai được miễn giấy phép lao động Việt Nam?

> Xem thêm:

Các quy định mới cho phép người nước ngoài sở hữu bằng cử nhân và ít nhất ba năm kinh nghiệm trong một lĩnh vực liên quan để có thể làm việc tại Việt Nam mà không cần giấy phép làm việc. Tuy nhiên, cũng có một điều kiện là những người nước ngoài này phải ở Việt Nam không quá 30 ngày một lần và không quá tổng cộng 90 ngày trong một năm.

Trong trường hợp các nhân viên khác được chuyển đến Việt Nam bởi công ty của họ và công ty của họ hoạt động trong một trong 11 lĩnh vực dịch vụ này: kinh doanh, công nghệ thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, giải trí và giao thông, họ có thể làm việc ở Việt Nam không có giấy phép.

Người nước ngoài đang làm việc cho các trường học địa phương sẽ có nghĩa vụ phải xin phép Bộ Giáo dục và Đào tạo để được miễn giấy phép làm việc. Tình huống này có thể được giải thích là: những người làm việc mà không có giấy phép bất kể thời gian cũng áp dụng cho giáo viên làm việc cho các trường quốc tế dưới sự kiểm soát của các đại sứ quán nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế.

Ngoài ra, các tình nguyện viên được ủy quyền từ các tổ chức quốc tế, sinh viên nước ngoài làm thực tập sinh tại các công ty Việt Nam hoặc các chuyên gia hỗ trợ và thực hiện các dự án Hỗ trợ Phát triển Chính thức không bắt buộc phải xin Giấy phép lao động Việt Nam.

>>> xem thêm: hồ sơ cấp lại giấy phép lao động

Làm thế nào để được miễn giấy phép lao động Việt Nam?

Để được miễn cho nhân viên của họ ít nhất bảy ngày trước khi bắt đầu công việc, người sử dụng lao động phải xuất trình các tài liệu cần thiết cho Bộ Lao động, Thương binh và Phúc lợi xã hội.

Những tài liệu cần thiết họ phải chuẩn bị là gì? Các tài liệu phải bao gồm:

  • Yêu cầu xác nhận một công nhân nước ngoài đủ điều kiện để được miễn giấy phép lao động
  • Thông tin chi tiết về nhân viên, bao gồm tên, tuổi, giới tính, quốc tịch, số hộ chiếu, thời hạn về việc làm và mô tả công việc.
  • Bản sao giấy tờ để chứng minh nhân viên đủ điều kiện được miễn giấy phép lao động phải được dịch sang tiếng Việt. Trong trường hợp các bản sao của các giấy tờ trên được gửi, các bản sao đó phải được công chứng hoặc phải có bản gốc để so sánh.

Trong vòng ba ngày, Bộ sẽ cho bạn câu trả lời: xác nhận miễn giấy phép lao động hoặc nêu lý do tại sao nhân viên không đủ điều kiện.

Chúng tôi phải nhắc bạn rằng, miễn giấy phép lao động có hiệu lực trong hai năm.

Ai cần Giấy phép lao động Việt Nam?

Bất kỳ người nước ngoài nào làm việc tại Việt Nam (trừ trường hợp miễn trừ) sẽ cần giấy phép lao động do Bộ Lao động, Thương binh và Phúc lợi xã hội cung cấp.

“Nội dung được tham khảo tại vietnamembassy-seoul”

Mọi thắc về giấy phép lao động (work permit) xin liên hệ cho chúng tôi qua số điện thoại 0966 078 777 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

>>> xem thêm: hồ sơ gia hạn giấy phép lao động

Bình luận