Điều kiện thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp uy tín – thời gian nhanh chóng – chi phí trọn gói

Để thành lập doanh nghiệp cần những điều kiện gì? Cùng công ty Gia Hợp tìm hiểu những quy định thành lập doanh nghiệp mà pháp luật đưa ra nhé.

Hiện nay đang có rất nhiều bạn trẻ muốn thành lập doanh nghiệp để phát triển lĩnh vực kinh doanh đang theo đuổi. Bài viết sẽ chia sẻ cho các bạn về những điều kiện thành lập doanh nghiệp.

Theo Luật doanh nghiệp mới được Quốc hội ban hành thông qua ngày 26/11/2014 được áp dụng vào năm 2019 có sự bổ sung và sửa đổi nhiều điểm mới tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Điều kiện các nhân, tổ chức thành lập doanh nghiệp

Theo luật mới 2014 của Luật doanh nghiệp Việt Nam ban hành thì mọi cá nhân, mọi tổ chức đều có quyền thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, khoản 1 Điều 18 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định rõ không phải cá nhân hay tổ chức nào cũng có quyền thành lập doanh nghiệp.

 • Các cơ quan chính phủ, các đơn vị lực lượng vũ trang sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp cho mục đích tự tìm kiếm.
 • Cán bộ, công chức được xác định theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức;
 • Các hạ sĩ quan, sĩ quan, công nhân, công chức làm việc tại các đơn vị của quân đội; hạ sĩ quan, sĩ quan làm việc tại các đơn vị cảnh sát, trừ những người được chỉ định làm đại diện ủy quyền để quản lý vốn nhà nước góp cho các doanh nghiệp khác;
 • Cán bộ điều hành của các công ty nhà nước, trừ những người được chỉ định làm đại diện ủy quyền để quản lý vốn nhà nước góp cho các doanh nghiệp khác;
 • Người chưa thành niên; những người bất tài về mặt pháp lý; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Bất kỳ người nào phải đối mặt với việc truy tố hình sự, đang thụ án, đang trải qua quá trình cai nghiện ma túy, bị đưa đến trường cải tạo; hoặc bị cấm làm kinh doanh, và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản và chống tham nhũng.

Người nộp đơn đăng ký doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tội phạm cho cơ quan đăng ký kinh doanh theo yêu cầu của mình.

Điều kiện về ngành nghề đăng ký kinh doanh

Luật pháp Việt Nam quy định các doanh nghiệp được phép đăng ký kinh doanh theo các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, cần đầy đủ điều kiện kinh doanh theo Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư.

Điều kiện về tên doanh nghiệp

 

Tên doanh nghiệp phải đúng theo các yếu tố sau:

 • Loại hình doanh nghiệp: gồm 5 loại hình doanh nghiêp
 • Tên riêng của doanh nghiệp cần đảm bảo các yêu cầu:
 • Không trùng tên
 • Ngôn ngữ chuẩn xác không trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam
 • Không sư dụng tên các đơn vi, cơ quan nhà nước.

Điều kiện về trụ sở chính doanh nghiêp

Được đặt trên lãnh thổ Việt Nam, có đầy đủ thông tin địa chỉ: xã, phường, thị trấn, đường, số nhà, ngõ, ngách, quận, huyện, thành phố, tỉnh.

Trụ sở doanh nghiệp không được đặt ở chưng cư, khu tập thể trừ những khu trung cư cho thuê văn phòng.

Điều kiện về vốn điều lệ

Số tiền đầu tư phụ thuộc vào kế hoạch kinh doanh và phải được sự chấp thuận của Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định hồ sơ.

Trong một số lĩnh vực kinh doanh như bất động sản, ngân hàng và tài chính, cần có vốn tối thiểu. Nói chung đối với khu vực đầu tư không có điều kiện, luật pháp không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty.

Tuy nhiên, các cơ quan nhà nước đánh giá kế hoạch đầu tư có thể từ chối dự án đầu tư không khả thi. Báo cáo ngân hàng tại các ngân hàng nước ngoài có thể được sử dụng để chứng minh đủ vốn đầu tư.

Theo Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định các doanh nghiệp phải góp đủ vốn trong vòng 03 tháng kể từ ngày công ty được thành lập.

Điều kiện về con dấu pháp nhân

Doanh nghiệp được quyết định số lượng và hình thức của con dấu pháp nhân nhưng vẫn đảm bảo được 2 yếu tố:

 • Tên doanh nghiêp
 • Mã số doanh nghiệp

Trên đây là những điều kiện mà cá nhân, tổ chức khi thành lập doanh nghiệp. Mọi thắc mắc xin quý khách hàng liên hệ theo số O98896O525

Trân trọng cảm ơn quý khách

Từ khóa: thành lập doanh nghiệp trọn gói

Bình luận