Xin cấp lại thẻ tạm trú cho người nước ngoài bị mất thẻ

Người nước ngoài khi đã được sự cho phép của bên cơ quan có thẩm quyền được tạm trú tại Việt Nam trong thời gian nhất định mà không cần phải xin cấp mới hoặc gia hạn visa Việt Nam thì người nước ngoài bắt buộc phải có thẻ tạm trú. Chính vì thế, khi người nước ngoài chẳng may làm mất thẻ tạm trú sẽ ảnh hưởng tới việc lưu trú và làm việc tại Việt Nam.

Nếu như người nước ngoài không may làm mất thẻ tạm trú thì cần đến cơ quan công an tại địa phương đang lưu trú để trình bào và xin giấy xác nhận đã mất thẻ. Khi có giấy xác nhận mất thẻ tạm trú của công an thì người nước ngoài mới tiến hành  thủ tục xin cấp lại thẻ tạm trú hoặc là visa Việt Nam.

Thủ tục cấp lại thẻ tạm trú khi người nước ngoài bị mất thẻ

1) Hồ sơ xin cấp lại thẻ tạm trú bao gồm có:

  • Người nước ngoài sẽ điền đầy đủ thông tin vào mẫu: Văn bản đề nghị cấp lại thẻ tạm trú của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời/bảo lãnh theo quy đinh.
  • Điền đầy đủ thông tin của người nước ngoài xin cấp lại thẻ tạm trú theo mẫu quy định.
  • 02 ảnh 3x4cm, được chụp trong nền trắng, phải rõ mặt, không đeo các loại kính màu và không được đội mũ.
  • Hộ chiếu
  • Các loại giấy tờ chứng minh người nước ngoài thuộc diện cấp thẻ tạm trú như: Giấy phép lao động, giấy phép đầu tư, giấy phép thành lập doanh nghiệp,…..

Sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà sẽ được yêu cầu thêm các giấy chứng minh mục đích của người nước ngoài được ở lại Việt Nam.

Lưu ý: Tất cả tài liệu nước ngoài cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng.

  • Ngoài những giấy tờ được nêu ở trên theo quy định thì người nước ngoài khi xin cấp lại thẻ tạm trú, thì cần phải nộp kèm theo đơn trình bày lý do mất hoặc là văn bản báo cáo của cơ quan, tổ chức bảo lãnh.

2) Thời hạn giải quyết hồ sơ

Sau 7 ngày làm việc kể từ ngày mà cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ.

Người nước ngoài khi mất thẻ tạm trú nhưng lại muốn xuất cảnh khỏi Việt Nam

Khi người nước ngoài đã bị mất thẻ tạm trú, nhưng lại chưa muốn làm lại và muốn xuất cảnh khỏi Việt Nam, thì khi đó người nước ngoài cần phải làm thủ tục xin cấp visa xuất cảnh theo quy định của Việt Nam. Người nước ngoài sẽ không thể xuất cảnh được nếu như hộ chiếu, visa hoặc là thẻ tạm trú không còn hạn.

Thủ tục xin cấp visa xuất cảnh khi bị mất thẻ tạm trú

  • Bản gốc hộ chiếu
  • Giấy xác nhận tạm trú có xác nhận của cơ quan công an tại địa phương mà người nước ngoài đang tạm trú.
  • Văn bản xác nhận người nước ngoài đã bị mất thẻ tạm trú do bên cơ quan công an tại địa phương xác nhận và bản sao công chứng.

Mọi chi tiết chưa nắm rõ, hoặc cần tư vấn về thủ tục cấp thẻ tạm trú, visa xuất cảnh hay liên ngày cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Thời hạn cấp visa xuất cảnh

Cũng sau 07 ngày làm việc kể từ ngày mà cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ, người nước ngoài sẽ nhận được kết quả.

Bình luận