Tạm ngưng các chuyến bay quốc tế về Việt Nam

Các hãng hàng không đang tạm dừng khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam.

hanh-khach-chuyen-bay-seoul

Hành khách chuyến bay Seoul – Hà Nội vào ngày 25/9 xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, hoạt động bay thương mại quốc tế chở khách về Việt Nam đang phải tạm dừng để chờ đợi hướng dẫn quy trình cách ly hành khách từ Bộ Y tế. Việc cách ly công dân nước ngoài được thực hiện tốt, vấn đề phát sinh nằm ở quy trình chuẩn bị khách sạn, thu phí cách ly đối với công dân Việt Nam.

Ông Hoàng Minh Đức, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế vừa họp để liệt kê hết các vướng mắc phát sinh sau 2 chuyến bay quốc tế “thí điểm” từ Seoul (Hàn Quốc) về Hà Nội và TP HCM.

Theo ông Đức, việc chuẩn bị khách sạn, thu phí cách ly chỉ là một trong nhiều vấn đề cần giải quyết. Tổ công tác của Bộ Y tế đang xây dựng quy trình cách ly thống nhất áp dụng cho toàn quốc. Dự kiến 3 ngày nữa quy trình hoàn thành và trình Ban chỉ đạo quốc gia phê duyệt.

Liên quan đến việc tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải vừa tiếp tục đề nghị UBND TP HCM, Hà Nội góp ý lịch khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và các nước cũng như các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19 để có cơ sở cấp phép bay cho các hãng hàng không.

Theo kế hoạch trên, hằng tuần sẽ có 4 chuyến bay của Vietnam Airlines, Vietjet hạ cánh Hà Nội các ngày thứ ba, tư, năm, sáu với tổng số tối đa 1.304 ghế và có 5 chuyến bay của hai hãng trên hạ cánh TP HCM với tổng số tối đa 1.290 ghế. Đây là các chuyến bay đưa khách từ Quảng Châu (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Lào, Campuchia về Việt Nam.

Hiện nay Vietnam Airlines đã thực hiện 1 chuyến bay chở khách đường bay Hà Nội – Seoul – Hà Nội vào ngày 25/9, Vietjet Air khai thác đường bay TP HCM – Seoul – TP HCM vào ngày 30/9 nhưng đều tạm dừng chờ hướng dẫn việc cách ly hành khách theo quy trình mới.

Đối với phía nước ngoài, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đều nhất trí với phương án Việt Nam đưa ra và thông báo chỉ định các hãng hàng không của họ khai thác đến Hà Nội, TP HCM với tần suất 1 chuyến/tuần/ đường bay.

*Theo: Báo pháp luật Việt Nam*

Bình luận