NHỮNG ĐIỂM MỚI VỀ DU HỌC HÀN QUỐC NĂM 2019

NHỮNG ĐIỂM MỚI VỀ DU HỌC HÀN QUỐC NĂM 2019

Nhằm mục đích xây dựng một hành lang pháp lý giúp du học sinh thực hiện đúng yêu cầu của pháp luật đồng thời tránh sự tự điều chỉnh của các trường đại học và các tổ chức du học, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã soạn thảo và ban hành Luật mới du học Hàn Quốc. Luật này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20 tháng 01 năm 2019.
Để bảo đảm được quyền và lợi ích của mình khi học tập và sinh sống tại Hàn Quốc, các du học sinh cần chủ động cập nhật những quy định mới của pháp luật về du học tại Hàn Quốc. Trong bài viết này, Công ty Gia Hợp xin đưa ra những điểm mới theo quy định trong Luật du học Hàn Quốc.
Xem thêm: Đại học Kangnam

1. Quy định về cấp mới, gia hạn visahoặc đổi visa

Đối với du học sinh, vấn đề cấp mới, gia hạn thời gian, chuyển đổi visa và xin cấp phép đi làm thêm là những vấn đề được học sinh đặc biệt chú ý. Những quy định dưới đây được áp dụng chung đối với du học sinh học tiếng Hàn và du học sinh đang theo học các hệ cao đẳng, đại học và sau đại học.
• Nếu như trước đây, để được cấp giấy đi làm thêm thì du học sinh phải sinh sống và học tập ở Hàn Quốc 6 tháng thì hiện nay, theo quy định mới du học sinh bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK 2 mới được cấp giấy phép đi làm thêm.
• Bỏ việc xét duyệt visa thẳng. Theo quy định mới tại Luật du học, bắt đầu từ năm 2019, tất cả các du học sinh khi nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học sẽ bị xét duyệt hồ sơ và phải phóng vấn tại Đại sứ quán trước khi được cấp visa du học Hàn Quốc.
• Đối với học sinh muốn xin visa du học học tiếng D4 – 1, học sinh bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 2 trở lên.
• Về việc gia hạn visa cho du học sinh đang học tập tại Hàn Quốc, Luật du học Hàn Quốc có những quy định mới như sau:
+ Đối với những trường hợp lần đầu tiên có điểm chuyên cần 80%/kỳ thì vẫn được gia hạn visa du học. Tuy nhiên, du học sinh sẽ phải trình bày lý do vì sao vắng mặt tại các buồi học và cam kết đi học đầy đủ trong các kỳ tiếp theo. Nếu trong những kỳ tiếp theo mà học sinh tiếp tục vi phạm thì sẽ không được gia hạn visa.
+ Nếu du học sinh có bảng điểm chuyên cần dưới 70%/1 kỳ thì không được gia hạn visa
+ Đối với những trường hợp học sinh có điểm chuyên cần dưới 90% thì cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ không cấp giấy phép đi làm thêm cho du học sinh đó.

• Đối với du học sinh đang học tập theo diện visa D2 thì khi tốt nghiệp, muốn được nhà trường cấp bằng du học sinh phải có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK 4 trở lên. Điều kiện này cũng được áp dụng đối với sinh viên muốn chuyển sang visa D10 để làm việc tại Hàn Quốc. Nếu trong vòng hai năm du học sinh được doanh nghiệp ký hợp đồng và làm việc trong 2 năm tiếp theo thì sẽ được chuyển lên visa E7.
• Đối với du học sinh du học theo diện visa D4-1 thì sẽ không được chuyển trường. Đối tượng này sẽ được phép chuyển trường khi có chứng chỉ TOPIK 2 cao đẳng, TOPIK 3 đại học, TOPIK 4 thạc sĩ ở Hàn Quốc.
• Đối với du học sinh đăng ký theo học tại các trường ở đảo Jeju thì không được phép di chuyển vào nội địa Hàn Quốc
• Để hạn chế tình trạng học sinh bỏ trốn, Luật du học mới cũng quy định các trường đại học có tỷ lệ du học sinh bỏ trốn từ 10% trở lên sẽ bị cấm tuyển sinh trong các năm tiếp theo. Các trường sẽ được tuyển sinh lại khi tỷ lệ bỏ trốn giảm xuống dưới 5%

2. Về vấn đề chứng minh tài chính đối với du học sinh

Chứng minh tài chính là một trong những nội dung quan trọng để hoàn thiện hồ sơ du học Hàn Quốc. Trong năm 2019, vấn đề này được quy định mới trong Luật Du học như sau:

• Để chứng minh tài chính trong quá trình theo học, học sinh có nhu cầu xin gia hạn hoặc chuyển đổi visa, du học sinh được đăng ký một số tài khoản tại Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc. Theo quy định tại Luật Du học mới, du học sinh phải đảm bảo số dư tài chính phải trên 1 triệu won. Đối với sinh viên có thu nhập được từ việc đi làm thêm, số tiền này phải hợp pháp và đúng quy định về thời gian làm việc của học sinh.
• Luật mới về du học Hàn Quốc quy định chỉ công nhận tài chính từ Việt Nam, không chấp nhận tiền đi làm thêm. Nếu số dư quá lớn, chứng minh tài chính sẽ không được công nhận.

3. Đối với vấn đề đi làm thêm của du học sinh

• Theo quy định, Cục xuất nhập cảnh chỉ cấp giấy phép làm thêm cho du học sinh có bảng điểm chuyên cần từ 90% trở lên, bảng điểm xếp loại C trở lên.
• Cùng với điều kiện trên trong quy định luật mới của Hàn Quốc đối với du học sinh, tùy vào cấp học khác nhau, Cục quản lý xuất nhập cảnh yêu cầu chứng chỉ tiếng Hàn khác nhau để cấp phép đi làm thêm:
+ Du học sinh học tiếng Hàn phải có chứng chỉ TOPIK 2 trở lên;
+ Du học sinh học trung cấp nghề, đại học năm nhất, năm hai phải có chứng chỉ TOPIK 3 trở lên;
+ Du học sinh học cao học phải có chứng chỉ TOPIK 4 trở lên.
• Thời gian làm thêm của sinh viên học tiếng hàn là 20 giờ/tuần. Thời gian làm thêm của sinh viên đại học là 25 giờ/tuần, cao học là 30 giờ/tuần. Thứ 7, chủ nhật, nghỉ hè, nghỉ đông, du học sinh không bị giới hạn thời gian làm.
Trên đây là những quy định mới của Bộ tư pháp Hàn Quốc về Du học dành cho du học sinh Hàn Quốc. Hi vọng thông qua bài viết này các bạn đang là du học sinh hoặc đang tìm hiểu về du học Hàn Quốc sẽ nắm bắt được những thay đổi này để có thể thực hiện tốt những quy định của Pháp luật Hàn Quốc trong thời gian sinh sống và học tập tại đây.
Nếu như các bạn có gì chưa hiểu hoặc muốn tư vấn, hãy liên hệ với Công ty Gia Hợp để được hỗ trợ 24/7 hoàn toàn miễn phí nhé!

Có thể bạn quan tâm: Đại học Quốc gia Pusan

Bình luận