Cách giải quyết khi mất passport trên đường đi du lịch

Passport là điều kiện quan trọng bắt buộc bạn phải có khi bạn muốn đi du lịch nước ngoài. Cuốn passport nó giống như một tấm vé thông hành sẽ giúp bạn đi lại và lưu trú trên nhiều quốc gia trên thế giới một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, passport cũng giống như nhiều loại giấy tờ khác, vì nó cũng có nhiều khả năng bị thất lạc do nhiều lý do khác nhau trong thời gian bạn đi du lịch. Do đó, hãy là một người du lịch thông minh khi bạn cần phải trang bị cho mình kỹ càng về những lưu ý sau:

1.     Bạn cần phải luôn giữ hộ chiếu bên mình

Thường chúng khá là chủ quan về vấn đề này khi thường để những giấy tờ quan trọng ở trong vali trong khách sạn. Điều này là không nên vì thế bạn cần luôn mang theo mang theo những giấy tờ quan trọng ở bên mình, để nếu có gặp sự cố gì thì bạn sẽ tiện lợi trong quá trình xử lý ở nước bạn.

Cách tốt nhất là bạn cần phải mang theo một chiếc túi nhỏ chuyên dụng dể lưu giữ lại những giấy tờ quan trọng như tiền, hộ chiếu, điện thoại,…

Tin tức khác:

>>> Dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

>>> Dịch vụ xin cấp mới visa Việt Nam nhanh chóng

>>> Dịch vụ xin công văn nhập cảnh thương mại cho người nước ngoài năm 2020

2.     Chuẩn bị sẵn ảnh thẻ ở trong balo

Tuy rằng điều này khá là nhỏ nhặt nhưng bạn cũng đừng bao giờ quên nhé, vì nếu như bạn sang nước ngoài du lịch lại không thân thuộc với nơi đó thì bạn rất khó tìm được nơi nào để chụp ảnh và rửa ảnh. Vì thế bạn hãy chuẩn bị sẵn ít nhất là 2 tấm hình 4x6cm hoặc nhiều hơn vì nó cũng không quá nặng và cồng kềnh. Ngoài ra, bạn cũng nên photo sẵn cuốn passport và chứng minh nhân dân. Hai loại giấy tờ quan trọng này bạn không nên kẹp cùng với hộ chiếu.

3.     Giữ tiền và thẻ tín dụng ở nhiều nơi khác nhau

Tuy rằng với việc này không liên quan lắm đến passport nhưng trên thực tế lại không phải vậy. Bạn cần phải giữ tiền, thẻ tín dụng ở những nơi khác nhau để nếu có mất hộ chiếu thì bạn vẫn giữ được những thứ đó. Bạn vẫn có tiền để di chuyển, tìm thông tin liên lạc trong khi xin chờ cấp passport mới.

4.     Cần nắm rõ được những câu giao tiếp tiếng anh cơ bản

Chỉ cần bạn ghi nhớ một số câu giao tiếp thông dụng cơ bản chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn trong tình  huống này. Bạn cũng có thể nhờ sự hỗ trợ của người dân địa phương chỉ đường tới đồn cảnh sát hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại hoặc xin số điện thoại cần thiết.

5.     Luôn giữ bình tĩnh trong mọi tình huống

Việc này rất quan trọng vì khi bạn giữ được bình tĩnh thì bạn sẽ có cách giải quyết tốt hơn. Bạn cần suy nghĩ và dành thời gian hốt hoảng đỏ để rà soát lại những điểm mà bạn đã đến, hoàn cảnh mà mình có thể làm mất và có thể trở lại tìm nến như nơi đó ở gần.

Trường hợp bạn không tìm thấy thì hãy báo ngay cho Sở cảnh sát ở ngay gần đó, sau khi bạn trình báo xong thì nên liên lạc ngay cho bên Đại sứ quán/Lãnh sự quán để hỏi về thủ tục cấp lại passport mới. Tuy nhiên để tốt nhất thì bạn cần phải ghi nhớ được địa chỉ và số điện thoại của ĐSQ/LSQ Việt Nam tại nước sở tại.

Bình luận