Bộ Y tế chính thức giới thiệu hộ chiếu vắc xin COVID-19 của Việt Nam

Bộ Y tế hôm thứ Ba công bố thủ tục cấp ‘hộ chiếu vắc xin COVID-19’ chính thức của Việt Nam cùng với các mẫu hộ chiếu có hiệu lực từ ngày 20 tháng 12 năm 2021.

Giấy chứng nhận vắc xin COVID-19 sẽ được cấp cho những người đã tiêm chính khóa 1 trong 8 loại vắc xin COVID-19 được bộ y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam: Vaxzevria của AstraZeneca, Sputnik V của Viện nghiên cứu Gamaleya, Vero của Sinopharm Cell Inactive cùng với phiên bản Hayat-Vax được sản xuất tại UAE, Pfizer / BioNTech’s Comirnaty, Moderna’s Spikevax, Johnson & Johnson’s Janssen, và Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học Cuba (CIGB) của Abdala.

Hộ chiếu có mã QR sẽ có giá trị trong vòng 12 tháng.

Ví dụ về hộ chiếu vắc xin COVID-19 của Việt Nam, mà Bộ Y tế cho biết sẽ tuân theo chứng chỉ vắc xin COVID-19 kỹ thuật số của EU. – Ảnh Bộ Y tế

Hộ chiếu vắc xin có 11 trường thông tin: tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, bệnh mục tiêu, liều lượng vắc xin đã tiêm, ngày tiêm chủng, số lô vắc xin, loại vắc xin, sản phẩm vắc xin nhận được, nhà sản xuất vắc xin, và mã chứng nhận.

Tên và ngày tháng năm sinh sẽ được tích hợp với các giấy tờ tùy thân khác (hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân).

Thông tin về bệnh được nhắm mục tiêu, vắc xin, sản phẩm vắc xin hoặc nhà sản xuất sẽ tương thích với các giá trị được cung cấp trong “Trình theo dõi và cảnh quan vắc xin COVID-19″ của Tổ chức Y tế Thế giới  và ” Bộ giá trị cho Chứng chỉ COVID kỹ thuật số của Liên minh Châu Âu ” do Liên minh Châu Âu cấp.

Các ứng dụng phòng, chống dịch quốc gia (như PC-COVID hoặc ứng dụng Sức khỏe điện tử) và các ứng dụng tiện ích khác (nếu được cá nhân cho phép) có thể nhận và lưu trữ các giấy chứng nhận tiêm chủng dưới dạng mã QR theo được hướng dẫn chia sẻ dữ liệu y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cho biết, việc cấp hộ chiếu vắc xin được áp dụng thống nhất tại các điểm tiêm chủng trong cả nước, theo quy trình 3 bước.

  • Đầu tiên, các điểm tiêm chủng được yêu cầu xem xét và xác minh thông tin của những người mà họ đã tiêm vắc xin cho họ.
  • Thứ hai, các điểm tiêm chủng sẽ tiến hành ‘ký số’ hồ sơ tiêm chủng trên nền tảng quốc gia về quản lý tiêm chủng COVID-19 do cơ quan y tế sử dụng, cơ quan y tế sẽ chia sẻ dữ liệu của mình với hệ thống quản lý chứng nhận tiêm chủng chống COVID-19.
  • Thứ ba, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ký số chứng nhận vắc xin COVID-19. Các chứng chỉ sau đó được cấp bằng mã QR phù hợp với các tiêu chuẩn quy định của EU.

Tính đến hết ngày 20 tháng 12, Việt Nam đã sử dụng hơn 140 triệu liều vắc xin COVID-19, với hơn 130 triệu liều được tiêm cho người lớn (69,1 triệu liều đầu tiên, gần 60 triệu liều thứ hai và hơn 1 triệu liều thứ ba cho Vắc xin Cuba Abdala), cùng với 40.524 liều bổ sung và 241.237 mũi tiêm nhắc lại.

Tỷ lệ bao phủ liều đầu tiên trong dân số trưởng thành đạt 96,9% và tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 83,6%.

Tổng cộng 9,2 triệu liều đã được tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi, bao gồm 6,7 triệu liều đầu tiên và 2,5 triệu liều thứ hai.

Tỷ lệ bao phủ liều đầu tiên ở nhóm tuổi này đạt 73,4% và 28,2% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Việt Nam chỉ xóa vắc xin Pfizer và Moderna cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Nguồn: vnexpress.net

Bình luận