Nhật Bản cân nhắc để nhiều lao động nước ngoài ở lại vô thời hạn

Nhật Bản đang xem xét mở rộng phạm vi lĩnh vực cho lao động nước ngoài, trong đó có công dân Việt Nam có kỹ năng trong các công việc cụ thể cho phép họ ở lại nước này vô thời hạn. Đồng thời được mang theo người thân sang Nhật Bản từ năm 2022.

 

Động thái này nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động trầm trọng ở Nhật Bản khi phải đối mặt với tình trạng dân số già nhanh và tỷ lệ sinh giảm.

 

Nếu được thực hiện, chính sách mới sẽ nâng cấp các điều kiện của những người có tư cách cư trú được gọi là Người lao động có tay nghề cụ thể số 1, được áp dụng vào tháng 4 năm 2019, cấp quyền làm việc trong 14 lĩnh vực công nghiệp, chẳng hạn như xây dựng, trồng trọt và chăm sóc điều dưỡng.

 

Hiện tại, trong số 14 ngành này, chỉ những người có kỹ năng thành thạo trong các lĩnh vực xây dựng, đóng tàu và máy tàu biển mới có thể gia hạn thời gian cư trú của họ hơn 5 năm bằng cách đạt được trạng thái Công nhân có tay nghề cao số 2.

Theo chính sách mới, chính phủ đặt mục tiêu mở rộng đặc quyền sang 11 lĩnh vực khác, bao gồm cả nông nghiệp và dịch vụ thực phẩm.

 

Những người có tư cách Công nhân lành nghề số 2 được chỉ định cũng được phép mang theo các thành viên trong gia đình và nếu họ đáp ứng các điều kiện nhất định, chẳng hạn như ở lại Nhật Bản trong 10 năm, họ cũng có thể giành được tư cách thường trú nhân.

 

Các công nhân lành nghề được chỉ định khác có thể ở lại Nhật Bản tổng cộng tối đa 5 năm.

 

Đối với những người lao động trong ngành chăm sóc điều dưỡng, có tình trạng cư trú khác, chính phủ sẽ tiếp tục thảo luận về việc liệu những người làm công việc chăm sóc có thể thuộc chính sách mới hay không.

 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Yoshihisa Furukawa nói trong một cuộc họp báo rằng ông đang nghiên cứu khả năng mở rộng phạm vi của quy chế đặc quyền bằng cách lắng nghe ý kiến ​​của các bộ và cơ quan liên quan.

 

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chính sách mới sẽ được sử dụng đúng cách để giải quyết tình trạng thiếu lao động trầm trọng”, Furukawa nói, đồng thời cho biết thêm quy chế số 2 không phải là hệ thống cho phép người lao động nước ngoài ở lại Nhật Bản vĩnh viễn.

 

Theo dữ liệu do Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản công bố, tính đến cuối tháng 9, người nước ngoài với tư cách là Công nhân có tay nghề cao số 1 đã tăng lên 38.337 người, tăng 31,5% so với cuối tháng 6.

 

Dữ liệu cho thấy không có chủ sở hữu trạng thái số 2 vì thử nghiệm cần thiết để có được trạng thái đặc quyền chưa bắt đầu.

 

Nếu đạo luật trên được thông qua thì đây là cơ hội tốt giúp các bạn trẻ Việt Nam có thêm điểm đến lý tưởng để học tập, làm việc và xa hơn là định cư Nhật Bản.

Theo: Japantoday

Bình luận